Banner 728x90

Đi tiểu - màu nước tiểu (Đái) cho bạn biết bí mật sức khỏe

  • 15/10/2018
  • 820 lượt xem
  • Đăng bởi
Đi tiểu là hình thức đào thải các chất độc hại, cặn bã ra ngoài cơ thể, nếu có những dấu hiệu đi tiểu không bình thường thì rất có thể bạn đang có vấn đề về sức khỏe. Vậy đi tiểu như thế nào là bình thường? Hãy cùng Evatv tìm hiểu xem nhé
 
nước tiểu cho biết bệnh lý

Số lần đi tiểu 1 ngày

Theo các chuyên gia tiết niệu, 1 người bình thường đi tiểu trung bình từ 5-9 lần 1 ngày không phải tất cả mọi người đều giống nhau, không có một con số nào được coi là tuyệt đối . Số lần đi tiểu phụ thuộc vào cơ địa từng người, thời tiết, lượng nước nạp vào cơ thể, chế độ ăn sinh hoạt vận động hàng ngày. Đi tiểu khoảng 8 lần/1 ngày là tốt nhất, nếu đi tiểu vượt quá con số 10 lần thì có thể bạn đang gặp vấn đề về sức khỏe.

Nếu số lần đi tiểu nhiều, lượng nước tiểu ít thì khả năng bàng quang hoặc niệu đạo có vấn đề là rất cao. Ngược lại, nếu số lần đi tiểu nhiều, lượng nước tiểu nhiều thì đó là dấu hiệu của cuác bệnh liên quan tới quá trình trao đổi chất như tiểu đường hoặc bệnh đa niệu.

Buổi đêm đi tiểu mấy lần

Thông thường mỗi người đi tiểu 1 lần mỗi đêm, có thể đi tiểu trước lúc ngủ hoặc vào lúc gần sáng. Tiểu đêm nhiều lần bình thường là do bạn uống quá nhiều nước vào buổi tối trước khi đi ngủ. Đây là điều hoàn toàn bình thường, bạn chỉ cần uống ít nước buổi tối thì tình trạng tiểu đêm nhiều lần sẽ hết.

Tuy nhiên nếu tiểu đêm nhiều lần thường xuyên mà không phải là lý do trên thì đó có thể là tình trạng bệnh lý về đường tiết niệu, bàng quang, thận, tiền liệt tuyến hay một số bệnh cao huyết áp, tiểu đường, suy tim…

Lượng nước tiểu thải ra 1 ngày

Thể tích nước tiểu trung bình của 1 người bình thường là khoảng 1500-3000ml/ngày và phụ thuộc nhiều vào lượng nước dung nạp vào cơ thể trong ngày. Nếu mỗi ngày đi tiểu không quá 3000ml hoặc không thấp hơn 400ml thì hoàn toàn là bình thường.

Lượng nước tiểu mỗi ngày ít hơn 400 ml là dấu hiệu của hiện tượng thiểu niệu. Đây là hiện tượng gần như không xuất hiện ở những người khỏe mạnh bình thường. Nếu xuất hiện thì đây chính là biểu hiện báo trước bệnh suy thận cấp tính.

Lượng nước tiểu vượt quá 3000 ml là dấu hiệu của hiện tượng đa niệu. Hiện tượng này chủ yếu là triệu chứng của bệnh tiểu đường, đái tháo nhạt, cũng có thể là hội chứng polydipsia (uống nhiều).

Trạng thái của nước tiểu

Nước đái có màu vàng nhạt, sáng, trong, ít bọt có mùi nhẹ nhưng không hôi là tiêu chuẩn của nước tiểu bình thường của người khỏe mạnh.

Nước tiểu bị đục có nhiều nguyên nhân khác nhau: có thể do chế độ ăn, uống 1 số thuốc điều trị đái tháo đường; Vitamin C, vitamin nhóm B…hoặc cơ thể đang mắc một số bệnh lý như nhiễm trùng đường tiết niệu,viêm niệu đạo…

Đặc biệt nếu nước tiểu có nhiều bọt thì có thể là dấu hiệu, biểu hiện của các bệnh lý thận. Do màng lọc cầu thận bị tổn thương dẫn đến Protein thoát ra ngoài cùng nước tiểu làm cho nước tiểu có nhiều bọt.

Màu của nước tiểu (nước đái)

nước đái màu vàng: giống nước trà xanh pha lần đầu là nước tiểu bình thường.

Nhạt màu, trong suốt: chứng tỏ bạn đang thừa lượng nước trong cơ thể. Uống nhiều nước là tốt nhưng nếu nhiều quá thì sẽ khiến thận phải hoạt động liên tục. Nên duy trì lượng nước nạp vào cơ thể không quá 2 lít một ngày.

Nước đái màu cam: chứng tỏ cơ thể bạn đang mất nước. Do lượng nước của cơ thể ít nên nó sẽ giữ lại cơ thể và làm chuyển màu của nước tiểu. Lúc này điều cần thiết là bạn cần phải bổ sung ngay lượng nước vào để bảo vệ cơ thể.

Nước đái màu đỏ: nước tiểu có lẫn máu, đi tiểu ra máu chứng tỏ trong cơ thể đang gặp chấn thương, các vấn đề về thận, có thể là ung thư. Khi gặp những dấu hiệu này thì tốt nhất là bạn nên đi khám và điều trị ngay lập tức.

Màu trắng đục: có thể bạn đang bị nhiễm một số loại vi khuẩn gây viêm niệu đạo
5 điểm / 2 đánh giá.
Bình luận Facebook