Banner 728x90

Tiểu đêm nhiều lần ở Nam - Nữ - Dấu hiệu bệnh nguy hiểm

  • 15/10/2018
  • 596 lượt xem
  • Đăng bởi
Tiểu đêm nhiều lần là tình trạng đi tiểu từ 2 lần trở lên mỗi đêm, bệnh có thể gặp ở nhiều lứa tuổi khác nhau kể cả những người trẻ tuổi. tiểu đêm nhiều lần sẽ gây ra nhiều tác hại như mất ngủ, mệt mỏi, suy nhược cơ thể và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống.
 
Tiểu đêm nhiều lần ở nam và nữ giới


Bạn có biết rằng tiểu đêm nhiều lần có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh lý nguy hiểm tiềm ẩn. Hãy cùng Evatv tìm hiểu nhé:

Tiểu đêm nhiều lần ở nam - bệnh lý tiền liệt tuyến ở nam giới

Tiền liệt tuyến là 1 cơ quan đặc biệt chỉ có ở nam giới, nằm phía dưới bàng quang bao quanh đoạn đầu của niệu đạo. Chức năng chính của tiền liệt tuyến là sản xuất tinh dịch và kiểm soát lưu lượng nước tiểu. Các bệnh lý về tiền liệt tuyến như viêm, u xơ, phì đại sẽ gây ra tình trạng rối loạn tiểu tiện, tiểu đêm nhiều lần.
 
Tiểu đêm nhiều lần do bệnh tiền liệt tuyến
 
Tiểu đêm nhiều lần do bệnh tiền liệt tuyến

Người bệnh viêm tuyến tiền liệt do bị viêm nhiễm nên gây ra các triệu chứng kích thích: tiểu đêm, tiểu nhiều lần, tiểu lắt nhắt (luôn buồn tiểu), tiểu nhỏ giọt; triệu chứng bế tắc là tiểu khó, tiểu phải rặn, tiểu buốt, rát, tiểu chậm - đi tiểu nhưng không tiểu được ngay, nặng nhất là bí tiểu.

Phì đại, u xơ tiền liệt tuyến khiến cho tuyến tiền liệt phình to chèn ép vào bàng quang, làm hẹp đường tiểu gây khó tiểu, tiểu ít, tiểu nhỏ giọt không thành tia dẫn đến tiểu nhiều lần vào ban ngày và tiểu đêm nhiều lần.

Tiểu đêm nhiều lần ở nữ giới - Bệnh lý tử cung buồng trứng ở nữ giới

Tử cung và buồng trứng là 2 bộ phận thuộc hệ thống sinh dục của phụ nữ. Tử cung nằm ở giữa bàng quang và trực tràng vai trò là nơi thai nhi hình thành và phát triển. Còn chức năng chính của buồng trứng là sản xuất hormon sinh dục nữ: progesteron và estrogen đảm bảo cho sự phát triển các đặc điểm giới tính nữ cũng như duy trì sức khỏe sinh sản cho phụ nữ.
 
Tiểu đêm nhiều lần do bệnh buồng trứng, tử cung
 
Tiểu đêm nhiều lần do bệnh buồng trứng, tử cung

Sa tử cung, u tử cung, u buồng trứng có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng tiểu đêm nhiều lần ở nữ giới. Các bệnh lý này làm cho tử cung, buồng trứng nở ra, kích thước lớn hơn, nếu quá lớn chúng sẽ đè lên bàng quang, niệu đạo gây khó tiểu, cảm giác mắc tiểu thường xuyên

Bệnh lý bệnh viêm đường tiết niệu, bàng quang

Bàng quang hay bọng đái là cơ quan chứa nước tiểu trong cơ thể. Người bệnh viêm bàng quang hay ung thư bàng quang sẽ có các biểu hiện rối loạn đi tiểu: thường xuyên buồn tiểu, tiểu đêm nhiều lần, tiểu bí, tiểu rắt, nặng có thể đi tiểu ra máu.
 
Tiểu đêm nhiều lần do bệnh lý đường tiết niệu, bàng quang
 
Tiểu đêm nhiều lần do bệnh lý đường tiết niệu, bàng quang

Viêm đường tiết niệu là một trong những bệnh lý phổ biến nhất ở đường tiết niệu. Bệnh có thể do vi khuẩn làm viêm nhiễm đường niệu gây ra các triệu chứng: tiểu đêm nhiều lần, tiểu buốt, tiểu gắt (tiểu nhiều lần nhưng mỗi lần chỉ được ít nước tiểu), nước tiểu đục, đi tiểu ra máu, đau vùng bụng dưới (viêm đường dẫn niệu), đau thắt lưng hoặc đau bên mạn sườn (trong trường hợp nhiễm trùng thận).

Bệnh suy thận

Tiểu đêm nhiều lần có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, trong đó có các bệnh lý về thận: sỏi thận, viêm cầu thận, suy thận… Nếu tiểu đêm nhiều lần có kèm theo triệu chứng đau mỏi vùng thắt lưng thường xuyên thì rất có thể bạn đang có vấn đề về thận. Tiểu đêm nhiều lần nếu không được điều trị thì chức năng thận ngày càng suy giảm, dần dần dẫn đến suy thận.

Ở bệnh nhân suy thận do chức năng lọc và tái hấp thu nước ở thận bị suy giảm dẫn đến tình trạng tiểu đêm nhiều lần.
 
Tiểu đêm nhiều lần do bệnh lý thận, suy thận

Tiểu đêm nhiều lần do bệnh lý thận, suy thận

Sỏi đường tiết niệu

Sỏi đường tiết niệu là một bệnh lý phổ biến, chiếm 30-40% số bệnh nhân tiết niệu. Sỏi tiết niệu được chia ra thành 2 loại sỏi đường tiết niệu trên bao gồm sỏi thận và sỏi niệu quản, sỏi đường tiết niệu dưới bao gồm sỏi bàng quang và sỏi niệu đạo.

Sỏi làm kích ứng, cản trở hẹp đường dẫn tiểu gây ra tiểu bí, tiểu rắt, tiểu đêm nhiều lần, có trường hợp tiểu ra máu, tắc đường tiểu
 
Tiểu đêm nhiều lần do sỏi đường tiết niệu, sỏi thận

Tiểu đêm nhiều lần do sỏi đường tiết niệu, sỏi thận

Bệnh đái tháo đường

Đái tháo đường hay bệnh tiểu đường là tình trạng bệnh rối loạn chuyển hóa do Hormon insulin của tuyến tụy bị thiếu hoặc giảm tác động vào cơ thể, biểu hiện bằng mức đường trong máu luôn cao kể cả khi đói hay no.

Trong giai đoạn mới phát thường làm bệnh nhân đi tiểu nhiều ban ngày, tiểu đêm nhiều lần và do đó làm khát nước. Người bị tiểu đường, cơ thể sẽ tăng lượng nước tiểu lên để giảm lượng đường trong máu. Điều này có thể giải thích rằng tại sao bạn hay bị  thức giấc về đêm
 
Tiểu đêm nhiều lần do Đái tháo đường
 
Tiểu đêm nhiều lần do Đái tháo đường

Lưu ý: Với triệu chứng tiểu đêm nhiều lần, bạn nên đến các bệnh viện tuyến Trung Ương để kiểm tra xem mình có mắc phải những bệnh lý trên không để kịp thời khắc phục và điều trị. tuyệt đối không được tự ý sử dụng thuốc hay các cách tại nhà
5 điểm / 2 đánh giá.
Bình luận Facebook